Khuya 7/10/08: Nhặt kiếm lên và đi vào rừng thẳm

Nhất quyết không buồn

 

Chiều ngồi làm bài mà cứ nghĩ mãi đến cái câu này. Nó là tựa một câu chuyện mình đọc từ cấp 3, và cũng là châm ngôn sống của một nhỏ bạn mình từng không ưa. Giờ thì lại thấy nó rất đúng.

“Hãy nhặt kiếm lên và đi vào rừng thẳm”.

Search google cái tựa một chút là ra, nhưng chỉ copy rồi paste như thế thì chán quá. Thích kể hơn, như một cách trả lời câu hỏi của chính mình, dù chưa chắc là trả lời được. Mà trí nhớ thì cũng đôi lúc phản chủ, chưa chắc là kể đúng.

Chuyện kể về một cậu bé, trong một lần đi chơi công viên cùng lũ bạn, đã thấy từ xa có một cô bé. Cô bé hút cậu bé và nhóm bạn ngay từ cái nhìn đầu tiên, bởi cô bé rất xinh, và còn vì cô bé kì lạ. Hết ngày này đến ngày khác, cậu bé và các bạn vẫn thấy cô bé ngồi đó, nơi băng ghế công viên và nhìn xa xăm.Trong đầu cậu bé xuất hiện vô vàn câu hỏi: cô bé ấy là ai, cô bé ngồi ở đó làm gì … nhưng cậu không hề đi tìm câu trả lời. Cậu bé cứ ngồi đó, nhìn về hướng cô bé, và tự đặt câu hỏi như thế, mỗi ngày.

Đến một ngày kia, một trong số những đứa bạn của cậu bé, đã mạnh dạn bước về phía cô bé. Ở phía xa nhìn lại, câu bé thấy cô bé và người bạn của mình truyện trò rất vui. Họ nói chuyện rất lâu, rồi cô bé tạm biệt người bạn và rời khỏi công viên.

Từ ngày ấy, cô bé không bao giờ quay lại công viên nữa. Băng ghế nơi cô bé vẫn ngồi giờ trống trơn, dù câu bé vẫn trông về phía ấy mỗi ngày. Cậu hỏi người bạn đã ” dũng cảm” làm wen với cô bé, hai người đã nói gì với nhau thế? Tại sao cô bé ấy không bao giờ đến nữa? Nhưng câu trả lời chỉ là một nụ cười, và cái lắc đầu của người bạn.

Và đêm đó, trong giấc ngủ đầy mộng mị, câu bé mơ thấy cô bé, cả hai cùng đứng trước cánh rừng xanh ngút ngàn và sâu thăm thẳm. Cô bé cúi xuống nhặt một thanh kiếm và quay lưng, đi mãi vào rừng thẳm.

Cậu bé chỉ đứng nhìn.

Cậu bé đã không cầm kiếm lên.

Ngày ấy đọc câu chuyện, mình chỉ thấy nó buồn cười. Một câu chuyện không cao trào, không kết thúc, không kịch tính. Tất cả lửng lơ như một dấu ba chấm đặt sai chỗ. Nhưng ám ảnh, và khó quên nhất trong những truyện từng đọc. Càng nghiền ngẫm càng hiểu vì sao người bạn cũ lại chọn nó làm chỗ dựa cho cách sống của mình.

Không chịu đến làm quen thì sẽ không thể biết được bí mật của cô bé. Không thể xóa được câu hỏi cứ vẩn mãi trong đầu về cái băng ghế trống và ánh mắt xa xăm.

Không chịu nhặt kiếm thì sẽ không thể đi vào rừng thẳm.

Đời cũng thế. Không bắt tay vào làm và đi tận cùng vói nó thì sẽ không bào giờ biết được việc ấy nó như thế nào. Không tìm hiểu một người thì làm sao biết được ta sẽ có thêm một người bạn hay một kẻ thù.

Không cho người ta một cơ hội làm sao biết người ta có thay đổi hay không?

Không ngỏ lời yêu một người làm sao biết trong lòng người ta .. hình như cũng đang có mình đấy…

Cho nên phải can đảm nhặt kiếm, và can đảm bước vào rừng thẳm. Rừng thẳm, sẽ không biết trước điều gì đang chờ mình, nhưng không có nghĩa là dừng lại.

Cuộc sống luôn đem đến nhiều món quà bằng những thông điệp tưởng như tầm thường nhất. Đừng ngại ngần mở nó ra, để không bao giờ phải tặc lưỡi mà than “Giá như..”

….*………….………….*….

Nhưng hình như cuộc sống luôn có chất hài hước.

Mình nhặt kiếm, nhưng người khác lại đi vào rừng thẳm.

Mà khu rừng ấy chỉ dành cho 1 người, nên người ấy không bao giờ trở lại, và khu rừng vĩnh viễn là bí mật, bạt ngàn và thăm thẳm. Đưa bàn tay ngang mắt, tưởng như có thể chạm vào những chiếc lá rừng ở phía xa, nhưng hóa ra chỉ có thể chạm vào chính mình.

Vậy thì phải nhặt đến lần thứ mấy thì đủ?

Advertisements

3 Comments Add yours

  1. I'mE: Cynno nói:

    … (bắt chước anh Mech ^,..,^)

  2. CV nói:

    tai. m nhat kiem’ gia? =))

What do you think ^^?

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s