Yêu & chết

Mình thề là mình không biết đặt tựa như thế nào nữa.  Mụ óc rồi.

Lại vừa đọc xong vài mẩu chuyện chàng và nàng qua cái link thằng bạn gửi.

Vẫn kiểu cũ.

Cái kiểu em xanh xao, em èo uột. Em đi bên đời anh nhưng anh không quan tâm yêu thương, anh quăng lăn lóc, lâu lâu lại lấy chân khều nhẹ coi em còn thở không. Và một ngày, em  chết trước khi được anh nói lời yêu. Anh hối hận, anh gào thét.

Hay cái kiểu anh vui vẻ, anh mạnh khỏe, anh hòa đồng, và anh yêu em. Nhưng em không hay biết. Và một ngày, em phát hiện ra anh bị ung thư bla bla gì đó giai đoạn cuối, và em cuống cuồng yêu anh. Nhưng không kịp nữa.

Đọc mà có cảm giác như vừa ăn một hột muối. Đưa vào miệng. Muối tan. Thế là hết. Bao nhiêu người viết về những thứ đó, biết cái chết là gì?

Bao nhiêu người hiểu được thật sự cái cảm giác chụp hụt vào khoảng không, khi chỉ mới giây trước còn có người đứng ở nơi đó?

Mình có một người bạn. Bạn đứng đó bất động khi người yêu bạn bị xe tung lên khoảng không trước mặt hơn ba mét. Anh rớt xuống, nằm yên. Mình không nghe tiếng bạn thét hay gào, hay có lẽ nó không thoát ra được?

Bạn mình có một người chị. Chị yêu một anh gần 15 năm không dám ngỏ lời. Đến cái ngày chị quyết định phải nói điều cần nói thì anh bị xe tung. Bay lên trời, và không bao giờ trở xuống để nghe chị nói nữa.

Thật buồn cười là cái chết đôi khi rất dễ thương. Hoặc nó có vẻ gần gũi đáng yêu, đến mức người ta tưởng thế và hay lôi nó ra đi song hành với mình. Rồi ép vào truyện, như một thứ trang sức lấp lánh, như thể có nó thì vạn vật đẹp hơn.

Đẹp hơn thật, khi mọi thứ hóa thành vĩnh viễn, đóng băng trong một cái sự thật không bao giờ đổi thay và để cho thiên hạ ngắm qua ngàn năm vạn kiếp. Nhưng xin đừng bắt người ta chết mà không lấy được một giọt nước mắt của ai như thế.

* * * *

Ngáp. Dạo này thấy mình tự nhiên rẻ tiền hẳn đi. Tình yêu vài xu và những cái chết vài xu.

Có lẽ vạn vật đều có giá như giá thị trường, và khi khủng hoảng thì nó bắt đầu rẻ đi, hạ xuống. Nó bắt đầu quẩn quanh với những thứ tầm thường năm ba đồng bạc lẻ. Có khi đó là thứ nó quan tâm lúc đó, nhưng sự thật rẻ vẫn là rẻ.

Nhiều lúc mệt kinh người khi lúc nào cũng cố tỏ ra ta đây đắt tiền. Thanh cao. Quý phái. Thiên hạ này từ khi sinh ra là đã coi như bước lên sân khấu. Đeo mặt nạ. Diễn. Khi tuồng tàn tiệc tan, mặt nạ rơi xuống, đó là lúc không cần diễn nữa. Kéo rèm. Và con người xuống huyệt nằm đó tha hồ tự kỉ.

Đáng lẽ mình sẽ cố gắng bình ổn giá cả lại một chút, nhưng bây giờ thì dis – cần. Mệt rồi.

Tự nhiên thấy cái này không phải là giảm giá, mà hình như là giá thật luôn thì phải.

Advertisements

5 Comments Add yours

 1. MaBư Béo nói:

  Sao Xù Dê của chị cứ viết nặng và cay thế.
  Có chút gì đang dồn nén trong lòng, hay có gì canh cánh trong tim?
  Có cái mail của chị đó, nếu lúc nào muốn thả lời cho gió cuốn đi, hay muốn ném những chữ, từ vào khoảng không, Xù Dê có thể vứt vô đó nhé. ;-)

 2. Dê Xù nói:

  Hì hì, em chẳng để ý gì cả. Chỉ là viết thế thôi, em cũng chẳng để ý là có cay hay nặng không nữa. Nhắm mắt nhắm mũi viết một lèo thì ra như thế :D

  Nó gần giống kiểu, hằng ngày mình phải nghe suốt những tiếng động ồn ào của cuộc sống, nào máy khoan, nào xe tải, nào tiếng nhạc, nào tiếng chợ búa … Rồi một ngày mình không nhận ra những thứ đó là ồn ào nữa, dù thực ra nó vẫn ồn chết đi được. Mình thấy mọi thứ đều bình thường.

  Em cảm ơn chị nhe, có thể em sẽ tìm đến chị khi mà mọi thứ… hết bình thường :D He he.

 3. Lửa nói:

  Thì giá vàng cũng có lúc lên siêu cao và xuống hơi thấp, lúc nào cũng là giá thật hết. Cứ giá người ta thỏa thuận mua bán được với nhau gọi là thật.

  Mà thôi yêu đương làm gì, mệt quá thân ta này.

 4. Bích Ngọc nói:

  Cái tít hợp đấy chứ nhỉ? Yêu với chả chết, đọc mấy cái truyện như thế nhàm lắm rồi.
  “Nhưng xin đừng bắt người ta chết mà không lấy được một giọt nước mắt của ai như thế.” ~~~> Câu này nên được hiểu theo ý nào đây ? Có lẽ nào D muốn người ta có ty để chết đi rồi có được vài giọt nước mắt ?
  Hớ hớ, hỏi xong câu này thấy bèo quá, thây luôn cả cái mình định hỏi nó quá tầm thường. Nhưng chả sao, vẫn hỏi :D He he

 5. MaBư Béo nói:

  Này đề nghị: Yêu thì cứ yêu nhưng đừng CHết đê :D
  he he

What do you think ^^?

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s