“Đậu má”

Trước hết phải nói là mình không có ý tuyên truyền văn hóa phẩm đồi trụy hay ngôn ngữ tệ hại các thứ. Đơn giản chỉ là ghi chép. Ghi. Chép. Và suy nghĩ. Suy. Nghĩ.

“Đậu má” là gì? Theo lời giải thích của những người sáng chế ra nó thì “Đậu” là đậu xanh, còn “má” là rau má. “Đậu má” là đậu xanh với rau má, uống vừa mát vừa bổ vừa rẻ. Đại loại là ngon bổ rẻ tiện lợi.

Vậy đọc hai chữ ấy lên thử xem. Nghe ra ngay hai từ khác có cái nghĩa chẳng mấy mát mấy bổ, mà chắc khỏi đọc cũng biết. Mình cũng chẳng hơi đâu vặc lại rằng, cứ thử văng hai chữ ấy vào mặt ai đó bất kì xem,  rồi hỏi họ thấy mát thấy bổ, hay thấy cái abc xyz gì khác.

Chợt nhớ cái thời chơi game lòi mắt ếch ngày xưa. ĐCM với VCL cứ gọi là chi văn chít trên cái màn hình chat, tới mức phải nhiều người phải lắc đầu mà ngậm ngùi gọi đó là “Văn hóa chuồng trại”. Nghe dân tình rên dữ quá, thế là các nhà phát minh đưa ra những khái niệm mới: “ĐCM là đập con muỗi, còn VCL là vù cả làng – Có gì mà bậy bạ”. Vậy là sau đó, muỗi với chả làng tiếp tục chi văn chít trên màn hình chat. Có gì bậy nữa đâu mà cấm?

Và bây giờ thì nó phát triển thành cái này. Má sinh ra không đụng được thì ta chuyển thành “rau má”. Trào lưu dùng từ văn hóa để đè lên từ chuồng trại, và thế là nó hết chuồng trại ngay.

Nhiều khi gãi muốn rớt hết tóc ra mà cũng không hiểu sao mình lạc hậu nhanh dữ vậy. Mới cách cái thời gọi là 9x đó có vài năm chớ mấy, mà khác xa lắc luôn. Hồi đó thử mở miệng mà sh!t với phất xem, thành thằng vô học con đứng đường ngay, được coi là dân nhặt là đá ống bơ liền. Còn giờ? Con gái cứ Đậu má với đậu bà thoải mái đi, còn được coi là mạnh mẽ, cá tính, đáng yêu.Thoải mái gọi một người cách mình gần con giáp là tao với mày.

Không ai nhắc hay lên tiếng khi từ đó xuất phát từ miệng một teen 9x đời giữa đi chung với một đám 8x đời từ đầu đến cuối. Không. Ai. Dám. Nhắc. Chắc là sợ đậu xanh với rau má bay vào mặt.

Mà thôi nói ai xa xôi, mình cũng có hơn gì =). Cũng cười duyên rồi tỏm tẻm tòm tem lên đây mà ghi với chép chứ có dám mở mồm đâu =)

Đúng là văn hóa không tự đi xuống mà cũng chẳng thể đi xuống bởi một người. Phải cả cộng đồng cùng thò tay kéo và kéo suốt bao năm qua nó mới “được” thế này đó chứ.

Quân đoàn “phát minh” ngày càng đông đảo và trẻ hóa.

Những người còn lại thì, hoặc cùng văng, hoặc cùng im lặng.

Advertisements

4 Comments Add yours

 1. Lửa nói:

  VCL ở đây được hiểu là Vật Con Lợn =))

  Chửi là giảm stress đấy. Các cụ cách đây khoảng 2 trăm năm đã chơi những “Khốn nạn thân ông/Đéo mẹ cha nó” loạn lên rồi, cho hẳn vào văn tế chứ chơi à. Cho nên tức mà không chửi được mới nguy hiểm chứ chửi mà chửi hay thì càng tốt. Hồi xưa tớ đã từng làm một bài thuyết trình ngắn về văn hóa chửi rồi, định mở màn bằng cách lên chửi cả lớp mà ko dám :))

  1. Dê Xù nói:

   Nếu chửi chỉ để xả điên trong người thì tớ đây dám là fan hâm mộ lắm à =)). Nhưng cứ cách vài phút lại chửi một lần, chửi khi rất vui vẻ, khi mọi người ai cũng vui vẻ, và chửi cả những người lớn hơn mình nhiều.

   Tớ nghĩ chắc là sắp xuất hiện trào lưu mới, chửi để bày tỏ niềm vui =)

 2. hanhng nói:

  Hị..hị…trào lưu mới “chửi để bày tỏ niềm vui” à…Chị thấy bệnh này rất dễ lây lan và lây lan xuyên thời gian đó cưng… Tiếc cho những người không có virus miễn nhiễm thôi à… :(

 3. MaBư Béo nói:

  iem
  Bài ni chị đọc rồi nhé.
  Hôm nay là lần thứ 2 nhé,
  Cơ mà vẫn… không còm được nhé :D
  he he

What do you think ^^?

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s