Tắm mưa

22h40

Đêm mát và dễ cười.

Chiều, xách xe ra đường đã thấy mây mù bốn phía. Vừa chạy đến dốc bên này cầu, mưa đã đập mấy hột vào mặt. Kệ, cứ chạy tiếp.

Ngày đầu tiên của mùa mưa, mình quyết định tắm mưa.

Vì trùm áo vào, thì chả thấy mát mẻ gì nữa. Nhìn từng hột mưa quất vào áo nhựa rồi rơi xuống đất, tiếc nhiều lắm.

Vì dọc đường đi, cây cối cứ vươn ra, xanh um, lòa xòa, cả tán cây đều loáng màu nước. Như thể hột nước đầu tiên vừa chạm lá, là cả cây từ vàng đã biến thành xanh ngắt. Và chúng rủ nhau đứng cùng một dáng, cùng thẳng, cùng ưỡn, cùng đón mưa.

Vì  giữa cơn mưa ngày một to, có mấy anh đèo mấy chị, không mặc áo mưa. Tay chị sau đan vào tay anh trước, và cả hai chầm chậm thả xe chạy dọc bờ kênh. Đầu chị tựa hẳn vai anh. Chỉ trỏ. Ngắt nhéo. Hát nho nhỏ. Và ngắm mưa.

Vì mình thấy mặt kênh nổi đều bong bóng mưa, và những đứa trẻ nhỏ xíu người ở bờ bên kia, chắc là trốn ba mẹ, nhảy ùm xuống nước. Mất hút giữa muôn ngàn cái bóng tí ti màu xanh lục, chỉ còn nghe tiếng cười.

Vì giữa cơn mưa, có một chú lớn tuổi chở rất nhiều củi sau lưng đột nhiên tấp vào lề đường. Lát sau khi xe chú vượt qua, mình thấy đống củi đã được bọc dưới lớp áo mưa cẩn thận. Còn chú thì ướt lướt thướt.

Vì mình thấy giữa con đường Lê Lai to đùng, một cụ ông nhỏ thó đẩy xe chiếc xe lăn có cụ bà đang ngồi. Mưa rớt hột, ông khum một bàn tay che trên đầu bà, còn tay kia tiếp tục đẩy. Lên vỉa hè. Xuống lòng đường. Băng qua vạch trắng kẻ sọc. Mắt bà thì nhìn xa xăm lắm. Tựa hồ không thấy gì.

Vì khi chạy xe giữa cơn mưa và bất chợt dừng đèn đỏ, mình thấy có rất nhiều người mỉm cười. Và rất nhiều người tự dưng chạy chậm lại, dù đen xanh đã bật rõ rành đằng trước. Họ có chạy chậm vì lí do như mình không thì chả biết, nhưng chắc chắn họ có mỉm cười.

Vì đi từ xa, ngắm màn nước trắng đục phủ lên những chiếc áo mưa đủ màu thì hạnh phúc lắm. Đến gần và chui hẳn vào nó, thì lại càng bình yên hơn nhiều.

Vì tự dưng thấy mình còn rất trẻ. Và chẳng lo gì hết.

[Và vì tự dưng muốn nhắn một cái tin,

nhỏ xíu thế này:

“Bữa nay tớ tắm mưa, vui lắm!”]

Advertisements

2 Comments Add yours

  1. hoa Dím nói:

    Hồi học cấp 3, chị và nhỏ bạn cũng có lần quyết định tắm mưa như Dê Xù lần này. Vui thiệt!

  2. lansieu nói:

    ôi …nghe kể mà chị cũng thèm tắm mưa Việt Nam đó…

What do you think ^^?

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s