“Opening Soon”

6h30 chiều

Lúc mình không để ý thì nó mưa

Gần nhà mấy hổm rày, có cái tiệm trương cái bảng to đùng đỏ chóe, đề  “(Gì gì đó) Opening Soon!”. Định chụp hình lâu rồi mà chưa có dịp, sáng vác máy đi ngang định chụp, thì nó đã dỡ cái bảng đó xuống.

Hùm.

Trước đó cũng một thời gian, mình có chạy sang Gò Vấp, Phú Nhuận, Bình Thạnh, … đi đến đâu cũng thấy rải rác “Opening Soon”. Nhiều khi tự hỏi, nếu mình không biết chút tiếng Anh nào, thì nhìn cái bảng to hoành tráng, rực rỡ (trông có vẻ) giống tên cửa hiệu đó, mình có tưởng là nó đang mở cửa buôn bán và đâm sầm đầu xe vào mà mua đồ không?

Opening Soon mọc đầy Q 1, giăng giăng treo treo đầy trên mấy tòa nhà cao tầng kính sáng choang. Không nói (hay miễn cưỡng không nói), vì đó là Q1, là trung tâm, là nơi mấy chàng Tây nàng Âu quần short váy ngắn mắt xanh tóc vàng hay sải bước qua. Có khi biển treo cao quá, trừ phi chạy xe từ xa để biển đập vào mắt cái bộp, chứ đi bộ thì cũng ít ai đủ cổ để mà ngửa lên xem cho nó gãy. Đó cũng coi như là bộ mặt của thành phố, nơi (có thể & cho phép) phô diễn một cách khoe khoang rằng dân ta cũng biết chút tiếng Tây để mà quảng bá, để mà giao tiếp với dân các xứ khác.

Nhưng mà Opening Soon tấn công tới mấy khu vùng ven, trên miếng đất rộng thênh cạnh khu nhà ổ chuột, bên căn nhà cấp 1 lọt thỏm giữa một đống nhà cấp 3 cấp 4 … thì không biết để cho ai đọc? Mấy cậu mấy mợ, người thì ôm xe làm xe ôm từ sáng tới tối, người thì bê thúng rau ngồi lề đường từ tối tới sáng, người tất bật chở con đi nhà trẻ xong lao đi vác đồ từ trưa đến chiều … không biết mấy người ngó mà hiểu cái bảng hoành tráng ngày nào cũng thấy mà không biết tiếng gì đó. Có bao nhiêu người Tây sẽ tình cờ đi qua cái biển đó mà đọc? Bao nhiêu trí thức sẽ tình cờ đi ngang mà đọc? Mà họ đọc thì được bao lâu so với số người “không hiểu gì” sống xung quanh đó.

Đó là còn chưa kể một đống “For rent”, “For release”, “For sale” … dán quáng quàng từ Q1 tới Q mười mấy. Nếu Opening Soon chỉ mang tính chất thông báo thì mấy cái “For” này ảnh hưởng trực tiếp đến doanh thu, đến việc có hay không khách hàng, nhiều hay không khách hàng. Dán biển đó ở một khu không ai biết tiếng Anh, mình tự hỏi cửa hàng đó có … ế không :”>.

Rồi, không biết những con người không đọc được tiếng Anh đó, họ có tủi thân không, khi mà đứng trên nước Việt mà (sắp) không hiểu nổi những gì người Việt viết nữa. Hay đây là chiêu khuyến học mới, làm người ta tức vì không đọc được thì người ta sẽ có động lực để đi học ngoại ngữ, từ đó dân mình sẽ kéo đi học ùn ùn, dân trí lên ào ào, trình độ lên ầm ầm?

* * * * *

Một chuyện không liên quan, nhưng cũng hơi liên quan.

Sáng ghé tiệm photo đối diện Parkson Hùng Vương để in hai cái danh sách. Bên P. Hùng vương, vì dạo này đang mùa Worldcup nên nó cứ phát bài Wavin’ Flag bất kể sáng trưa chiều tối, đứng bên này đường vẫn nghe được khá rõ. Thế là trong lúc chờ in, mình nghe thằng nhỏ con chủ quán hỏi mẹ nó:

” Mẹ ơi, cái chú đó hát bài gì mà con cứ nghe có 27 độ C, 28 độ C, 29 độ C hoài vậy mẹ?”

Mình phải ngu mặt ra hết 10s mới biết nó nói cái gì. Ai có thắc mắc thì cứ bật bài đó lên, ngang khúc “And then it goes back” thì tự giả sử mình không biết tiếng Anh, để xem nghe ra có giống thằng nhỏ nói không.

Thiệt là hài mà =).

Advertisements

2 Comments Add yours

  1. Demifantasy nói:

    Ủng hộ em, rất ủng hộ em về bài viết này, haha, hoàn toàn đồng ý với em về mọi thứ em nói…

    Nhìn em rất là “boy”, nhưng mà tâm hồn thì “gất” là girl, haha…

  2. hoa Dím nói:

    Thì mình cứ giải thích là…đối tượng họ muốn quảng cáo đến là những người đọc được thứ tiếng kia đi. Vậy cho nó đơn giản.

What do you think ^^?

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s