Tết Trung thu em úp hình lên chơi …

Tối thứ bảy, xuống phố, hít lấy cái khói bụi và lôi về cả một thời thơ ấu…

Chưa đến rằm tháng 8, nhưng nếu ai muốn có ý định làm một cái Trung thu sớm thì cứ đến với Sài Gòn và len lỏi vào Quận 5, khu người Hoa, đặc biệt là chợ đèn lồng Lương Nhữ Học – Phú Định. Ở đây, người ta rục rịch chuẩn bị cho cái tết trăng rằm này từ trước rằm tháng Bảy, chỉ là lúc đó khách chưa đông thôi.

Bây giờ, thì mới thực sự là Tết.

Chợ đèn lồng nhộn nhịp thực sự khoảng 2 tuần trở lại đây, treo bán cả ngày nhưng bắt đầu “kẹt xe” là từ khoảng 6h đến 10h đêm. Về “lịch sử hình thành và phát triển” của cái chợ tự phát này thì mình không rành lắm, chỉ biết rằng từ hồi còn bé tí teo, đến mùa trung thu là cả hai con đường này đều ngập ánh đèn và giấy kiếng. Bình thường thì hai con đường này chỉ chuyên bán đầu ông địa, đầu lân và nhận đặt áo mão Bà chúa xứ, vậy mà đến mùa trung thu, thì những thứ kia lập tức “mất hút”.

Từ nhà mình đi qua cái chợ này khoảng chừng 50 bước chân (^^), nhưng nhích hoài không tới, đơn giản là quá sức kẹt xe. Lớp người ta đi bộ mua lồng đèn, lớp người ta tranh thủ chạy ngược chiều một đoạn để xem lồng đèn, lại có lớp người nhân cơ hội này kinh doanh – giữ xe đầy lề đường. Cứ thế mà kẹt. Cứ thế mà xôm tụ cả đêm.

Thời tiết dạo này cũng chiều lòng người lắm – ít có vụ mưa vào tối và đêm, nhưng không khí vẫn mát mẻ vô cùng. Gió mát & đèn ấm, thiệt là thiên đường mừ =^….^=

Đường Lương Nhữ Học. Coi nó đông nè – lên hình là đã giảm bớt cái độ xô bồ đi nhiều rồi đó =..=

H1

Tấm này là phải nhón chân lên & đưa máy cao nhất có thể. Đây là đường Phú Định.

H2

Cũng phải “xi nhan” trước kẻo mọi người thắc mắc là sao hông thấy lồng đèn điện kiểu nhí nhố của Trung Quốc, toàn thấy chụp lồng đèn giấy không hà … Lí do đơn giản là mình chẳng thích lồng đèn điện tí nào. Nhìn nó không có chút cảm xúc gì hết, chẳng có chút gì của Trung thu hết.

Phải phất phơ và chút sáng chút tắt như lồng đèn giấy, mới có cái không khí của Trung thu. Phải có cảm giác hồi hộp khi ngắm ngọn đèn cầy leo lắt trước gió, và không biết khi nào nó tắt, thì đó mới là Trung thu …

Lia máy vào đâu cũng thấy một “nùi” chói chói chang chang vầy nè ^____^ – đây là tình trạng chung của đồng bào đi chộp ảnh.

H3

Mình thích mấy cái đèn tròn này lắm, ngó rất … mộc mạc (không biết dùng từ gì nữa^^). Xa xa nguyên dàn …

H4

và gần gần, từng cụm …H5

Mình không có hỏi giá (tại đã chụp hình, hông mua mà hỏi chắc bị rượt bằng chổi chà ^^), nhưng đứng gần nghe mấy chủ tiệm nói chuyện với khách, thì hình như mấy cây tròn tròn đó giá khoảng 100 – 150K đó. Đẹp thiệt, nhưng đắt lè lưỡi!

H6

Dạo quanh một vòng thì thấy là, lồng đèn giấy với giấy kiếng được người ta hỏi nhiều hơn. “Người ta” ở đây là người lớn đó, chứ trẻ con thì toàn chỉ mấy cái đồ điện quay vòng vòng kia thôi. Có vẻ là chỉ những người có tuổi thơ “xách đèn đi chơi” với cái đèn kiểu “cổ hủ” kia, thì mới biết nó đẹp đến thế nào, mới đi tìm nó …

Còn đây là một chùm đèn giấy dạng hình trụ. Ngó đơn giản vậy, mà không cưỡng lại được cảm giác muốn có nguyên chùm này trong nhà ^^. Tiếc là không có cây nào được thắp đèn cầy hết, mà có thắp thì cũng bị mấy bóng đèn vàng của tiệm át hết.

H7

H8

Có một điều rất “khổ tâm” là gió nhiều quá. Gió thổi không mát nổi đám người chen chúc như kiến, nhưng ngược lại thì cứ làm lũ lồng đèn bay tung. Kết quả là tấm nào cũng mờ mờ ảo ảo.

Như cái lồng đèn màu hồng này với cái bên cạnh nó, là hai cái mình “tăm tia mai phục” lâu lắm, mà nó cứ động đậy hoài. Kết quả là chỉ có tấm này “im” nhất.

H9

Mấy lồng đèn nhí này, xoay trong gió và mờ mịt luôn trong gió =^^=

H10

Đèn lồng đỏ treo cao cao …

H11

và đèn lồng đỏ treo … thấp thấp …

H12

Không thích một màu một cái thì cứ chọn một cái quá trời màu ^______^ …

H13

Cam lè cam rực, nên khuyến mãi thêm cây quạt có tác dụng “xoa dịu” … =^^=

H14

Mấy cái đèn tròn lấp ló sau đèn kéo quân. Loại giấy làm đèn kéo quân này hơi bị tối, lại chụp từ phía tối, thành ra … không thấy cái hình gì luôn, hic!

H15

Cái này là đèn kéo quân xịn luôn, nhưng tiếc là thắp bằng điện chứ không phải bằng đèn cầy.

H16

Một dạng đèn khác – hình quả trám, nhưng không phải nằm ngang mà là dựng đứng. Cứ tưởng tượng là nó có một cái trục ở giữa, và mình có thể xoay như bánh xe ^____^. Mà như thế thì không biết đèn đóm đặt thế nào T____T?

H17

Còn đây là “bọn đèn nhựa”, nhưng mình cũng thích dạng này lắm, vì cấu trúc của nó lạ và làm coi bộ tốn nhiều công hơn mấy cái đèn giấy kia nhiều. Chúng vốn là những tấm nhựa mỏng, nhiều màu, được uốn cong lại và móc vào nhau bằng mấy cái mấu.

H18

Nếu mình là cô bé đó, dám cá mình không biết chọn cái nào luôn ^____^

H19

Một “lũ” đèn điện hiếm hoi được mình cho vô ống kính =^^=, tại ngó nó xinh xắn dễ thương. Mà thực ra thì nó là đồ chơi hơn là đồ điện.

H20

Một chú nhóc nhong nhong trên lưng ba. Thiệt ra thì có nhiều chú nhóc trên lưng ba thế này lắm, nhưng rất khó chụp, vì người cứ qua lại rất đông. Chụp lấy chụp để, mà cuối cùng mở ra được tấm này rõ nhất, hic T____T

H21

Còn chú nhóc và vị pa pa đặc biệt này được rất nhiều ống kính máy ảnh chĩa vào và chụp liên tục ^____^. Ngồi trên lưng ba mà rất là quậy, cứ hết lấy tay giật con cá này đến giật con rồng kia.

H22

Xong rồi đó ^____^. Để xem còn ai “rủ rê mời gọi” nữa hông, thì sẽ đi chụp tiếp. Hi hi …


Advertisements

20 Comments Add yours

 1. zip nói:

  ôi sáng nay chi với con bạn vừa nghe nói “phố lồng đèn” , tính đi, thì giờ em có entry này.

  Cảm giác vừa sướng vừa … ớn, thích nhìn đèn đuốc mà sao ngó đường đông chị nhười quá đi mất :(. Thôi em rủ rê thêm ai, trẻ trung còn nhiều sức như em, chụp thêm 1 chặp nữa đi em, chị lại vào ngó :D

 2. Fooleryn nói:

  Ui, thích quá đi à! Đèn lồng yêu yêu..

  Trung Thu năm nay em phải đi làm rồi. Chị Dê Xù đi chơi về có chi hay hay lại post cho em xem nưã nhé! (:

  -Fooleryn-

  1. Dê Xù nói:

   Chị cũng hi vọng sẽ được “đi chơi” tiếp đây, mà coi bộ bài học không cho phép ồi, hic hic T____T

 3. chuotnhat nói:

  Uhm,năm ngoái chị cũng đi phố đèn lồng này, chen lấn mệt nghỉ, nhưng hồi đó có động lực, vì đi mua đèn cho các bé :D. Năm nay thì chẳng có chương trình gì, e Xù có vụ gì thì hú chị với nhé

 4. Sâu đất nói:

  Nhìn đèn lại nhớ ngày xưa
  Tụm năm túm bảy say sưa làm đèn
  Chẻ tre, chọn cật chuốt nan
  Quấy hồ, phết giấy dán đèn ông sao.

  1. Dê Xù nói:

   Bi giờ thì có sao hen
   Nếu vui thì vẫn làm đèn như xưa
   Ba chặt chặt, bé cưa cưa
   Rồi ba và bé ngắm trăng thắp đèn

   ^__________^

 5. hanhng nói:

  Cám ơn cưng nhiều nha! Chị thích entry này quá đi thôi. Xem đi xem lại hoài, càng xem càng nhớ nhà. Hồi trước chị ở kế bên sân Tinh Võ đó, bước ra phố đèn lồng này cũng khoảng chừng vài chục bước chân á….(^__^) Ôi thôi là nhớ nhà…hixhix…. (^__^)

 6. hanhng nói:

  Đẹp quá Dê Xù ơi, xôm tụ hơn ngày xưa nhiều nhiều lắm. Vậy rồi phố đèn ngoài Hải Thượng Lãn Ông còn bán không, hay là giờ chỉ có ở LNH và Phú Định thôi?

 7. hanhng nói:

  Còn nữa, tiệm tranh thủy mặc gần góc đường LNH & Nguyễn Trãi còn đó không, hay cũng biến luôn rồi?

  1. Dê Xù nói:

   Hi hi, 3 cái còm meng liên tiếp là biết chị vui cỡ nào rồi ^_____^. Nhà chị ở Tinh Võ thì gần hơn cả nhà em rồi. Tiệm tranh thủy mặc thì em không nhớ nữa, hình như là vẫn còn (để đi học ngang em nhìn lại cho chắc ^___^)
   Còn cái phố đèn lồng ngoài Hải Thượng Lãn Ông, em hông biết chị đang nói chỗ nào? Em thì biết chỗ đối diện Bưu điện Chợ lớn hồi trước có cái Công viên, cứ trung thu tới là nguyên Công viên vừa bán bánh vừa bán đèn. Gio` nó xây lại cầu Chà Và, phá luôn cái công viên đó thành đường bự thênh thang, nên chỉ còn bán lồng đèn ở cái tiệm Long Xương gần đó thôi.

   1. hanhng nói:

    Vậy hả cưng? Cám ơn thông tin cập nhật nha. Phố đèn ngoài HTLO nó kéo dài gần đến chợ Bình Tây luôn mà. Mấy tiệm bán giấy đó, đến mùa Trung Thu kiêm luôn bán lồng đèn…còn phía bên cầu Chà Và cũng có bán luôn…, bây giờ đường bự thênh thang chắc là trống hươ trống hoắc rồi quớ…(^__^)

 8. Nhìn lồng đèn nhiều, đẹp và hay quá DX ơi, cảm ơn nhe.

  1. Dê Xù nói:

   ^^ có gì đâu anh. Anh thích cái nào thì “rinh” về xài đi ^^

   1. Hình đẹp của DX đã đăng ở đây rồi, mỗi lần muốn xem hay nhớ nhà thì vào đây là được mà, còn rinh đi đâu chi nữa, hihi… cảm ơn DX hen.

 9. Kẹo nói:

  Hiehie, người ta còn nói mình “có vấn đề với màu sắc” nữa thôi? ;) Hình chị chụp nhìn long lanh thế này cơ mà :D

  Em đang bận việc, chớ không là cũng chạy lòng vòng chụp… bánh trung thu cạnh tranh ròi :))

  1. Dê Xù nói:

   Chụp hình bánh trung thu đi, đi đi ^____^. Chị ăn bánh hông được vì sợ nóng, nên nếu có hình để ngắm đã thèm thì hết xẩy, he he …

   Trường hợp này thì màu sắc nó rực rỡ đẹp đẽ sẵn ồi, chỉ canh góc mà chụp thôi, có chỉnh sửa gì đâu ^_____#

 10. daogiatrang nói:

  Cái công đi chụp cũng đắt giá đấy chứ, bao nhiêu hình chụp giữa chốn ba quân thế này, phải nói là tả xung hữu đột ý chứ nhỉ? hihihi… chị mê Tết Trung thu và đèn lồng lắm mà bên này ko có, cũng cồng kềnh quá nên chả ai đánh hàng sang, loại này chúng mong manh lắm, có năm bạn chị đi công tác mua cho 1 lô các loại, xếp dẹt xuống mà, rồi sang thì cài lại tre dựng nó lên thôi, nhưng trẻ con chúng thích quá chơi suốt ngày, ko giữ được, đến độ rách nát quá đành phải mang bỏ thùng rác mà lòng tiếc hùi hụi. Bên này vào tháng 11 sẽ có lễ hội đèn lồng, nhưng bên này đơn giản lắm, ko có đèn giấy bóng kiếng như ở nhà, ko có những đèn bằng tre cắt dán cầu kỳ, chỉ có đèn làm từ giấy thường in vớ vẩn vài hình và dây thép thôi, cho nến vào đốt lên rồi cũng đi rước quanh trường học, trẻ con cũng vui lắm rồi. Cái năm trẻ con nhà chị có đèn kéo quân và đèn ông sao mang từ Vn sang đó, cả trường ngưỡng mộ xô vào ngắm luôn, hihihi…

  1. Sâu đất nói:

   Thế sao chị không làm đi, không có tre thì dùng cây khác, chỉ cần dẻo và mềm là xong mấy cái đèn mà. Còn giấy thì cứ lấy giấy gói hoa ra mà dán. Em thấy làm đèn ông sao dễ không à: 10 nẹp, 1 cán, 2 tờ giấy gói hoa cỡ A2.

 11. hoa Dím nói:

  Vậy là bây giờ ở nhà mỗi dịp Trung Thu về, muốn có ko khí cứ ra phố lồng đèn Xù nhỉ ;)

  Lồng đèn ở nhà bây giờ phong phú quá chừng chừng! Ngắm hoài ko đã, cảm ơn Xù nhiều thiệt nhiều!

 12. MaBư Béo nói:

  Nhớ HN quá thôi, định đợt này chụp ảnh TRung thu khoe chị HanhNG mà giờ lại chạy vô trong này :(
  hu hu

What do you think ^^?

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s