Thư gửi cô Nguyễn Ngọc Tư

Dạo này đóng đinh suốt bên facebook, mà facebook thì không khí nó cứ trôi ào ào như mưa nhiệt đới. Cảm xúc cũng tuồn tuột chạy theo. Thành ra khỏi viết được gì nên hồn.
Mà có viết thì cũng sân si dã man. Rất là sân si.
Như cái bài copy lại sau đây. Hic hic.
* * * * * *
Thư gửi đi không được, nên đành ủ cho lên men.
Thưa cô Nguyễn Ngọc Tư!

Đầu thư cho phép con hỏi thăm sức khỏe của cô, và xin cho phép con được gọi cô là cô Tư cho nó gần gũi và thân mật. Đã từ lâu con đọc truyện của cô và mê văn của cô. Con mê cái chất miền Tây đặc sệt, con mê từng dòng cô viết về hương sầu riêng, mùi dầu gió, từng chuyến đò ngang, và cả những phận người hắt hiu ở ngã ba Gió, ngã tư Sương …

Hôm nay con viết thư cho cô thật ra cũng không phải là vì điều gì to tát. Con biết cô vốn là người bận rộn, nên con sẽ không dông dài. Con … chỉ muốn hỏi cô cách dùng từ.

Chính xác hơn, là con muốn hỏi con phải dùng từ sao cho hợp trong một ngữ cảnh xác định.

Mà trước đó, có lẽ con cũng nên trình bày cái “bối cảnh” mà con muốn đặt từ ấy vào. Nó cũng hơi dông dài một tí, nên mong cô cố gắng nghe.

Chả là khoảng hai tuần trước, khi phim Cánh đồng bất tận bắt đầu công chiếu, các báo có rất nhiều bài viết về nó. Trong đó, Tuổi trẻ cũng có một bài viết, và góc dưới bài có phỏng vấn cô, đại ý là hỏi cảm nghĩ của cô với tư cách là tác giả của truyện. Con nhớ là cô đã trả lời thế này (thứ lỗi cho con không thể tìm lại tờ báo đó vì mẹ con đã bán nó ra vựa ve chai T____T, nên con chỉ nói đại ý, nếu có lời nào không đúng mong cô bỏ qua): cô không muốn có ý kiến với tư cách là tác giả của truyện. Lí do là vì, cô đã từng được đoàn làm phim mời hợp tác nhưng cô đã từ chối. Rồi cô ví von rằng, người ta đã có thiện ý mời mình cùng nấu một món ăn mà mình chối từ, bây giờ đến lúc nấu xong, món dọn lên, mình lại mở lời khen chê thì thật là không phải!

Sự thật là, cô biết không, bây giờ đây con đang dự định viết một truyện ngắn có hoàn cảnh y chang như cô đang nói.

Truyện kể rằng, có một bữa tiệc rất lớn và rất quan trọng sắp diễn ra, với thực khách dự kiến là hơn vài ngàn người. Lẽ dĩ nhiên, người ta cần huy động người để tổ chức nên buổi tiệc đó, một số lượng người càng đông càng tốt. Những người đứng đầu đã phát ra những thông điệp kêu gọi sự giúp đỡ từ các bếp trường, bếp phó tài hoa, những nghệ nhân tỉa rau củ, những nhà chuyên viết thực đơn, cả những người có mắt thẩm mỹ trong việc trình bày những món ăn nữa. Họ kêu gọi rất nhiều, cô à …

Cuối cùng, chỉ có khoảng vài chục người đáp lại. Họ vào Ban Mì Chính, và họ bắt tay vào làm những món ăn. Những con người đó, con phải nói là, họ không thực sự xuất chúng. Họ không được thuê tỉa rau củ với 1000USD 1 tháng hay vặt lông vịt với giá 100USD 1 con, nhưng họ lao vào nấu ăn, kê thực đơn, tỉa hoa hồng, lau chén bát .. rất nhiệt tình, mỗi người một tay chỉ mong bữa tiệc ra mắt là bữa tiệc hoàn hảo.

Rồi bữa tiệc cũng đến. Khẩu vị từng người thì chắc cô cũng hiểu, rất khác nhau. Những món khai vị được dọn lên đã lập tức hứng lấy hứng để những lời khen chê trái chiều. Thực khách khen chê thì không sao, cô ạ, nhưng vấn đề là những người đã được mời – để – nấu cũng lao vào đả kích cái sự dở của món.

Đó là điều con cần hỏi. Trong trường hợp trên, cô đã không ngại ngần mà bảo rằng mình không có ý kiến, vì cô đã từ chối nên cô tự thấy mình không có quyền có ý kiến. Vậy nếu những người vốn từ chối lại có ý kiến trong trường hợp đó, thì những người đó nên gọi bằng từ gì hả cô?

Con có hỏi bạn, bạn trả lời rằng “bất nhân”. Con thấy không hẳn.

Con hỏi tiếp ông anh, ảnh trả lời rằng “khốn nạn”. Con thấy cũng không xuôi.

Rồi con hỏi tiếp mấy người chị, họ bảo rằng “không biết điều”. Con thấy vậy thì nhẹ quá.

Mới đây con có hỏi mẹ, mẹ nói rằng “Đó là vô liêm sỉ”. Con thực sự cảm thấy, có lẽ là từ này. Chính là từ này!

Nên con muốn hỏi cô, nếu con chọn từ “vô liêm sĩ” thì có đúng không cô? Còn có từ nào khác hay hơn nữa không cô?

Mong cô trả lời sớm, vì con cũng nóng lòng muốn hoàn thành tác phẩm của mình ạ.

Chúc cô luôn mạnh khỏe để luôn viết được những tác phẩm vừa đẹp, vừa đau, như những gì cô đã viết và đã làm lay động lòng người.
Kí tên
Độc giả hâm mộ cô điên cuồng
Dê Xù

Advertisements

11 Comments Add yours

 1. Trang Đài nói:

  Haha! Lặn một thời gian! Giờ chị DX “tái xuất giang hồ” bằng một bài viết rất hay ;) (hic! chắc em cũng phảu hỏi xem nên dùng từ gì khác ngoài từ “hay” này, tự nhiên em cũng cụt hết vốn liếng từ vựng rồi, giờ chỉ còn mấy từ cơ bản nhứt lận lưng thôi, hiehie!). Em deactivate facebook 2 tuần nay rồi á, còn chị thì đang “trôi ào ào như mưa nhiệt đới” bên ấy :D Hèn chi bỏ bê nhà cửa bên này vắng teo :>

  Phim “CĐBT” cho đến giờ em vẫn chưa đi coi, cho dù bạn bè mời mọc rủ rê hết lời. Ban đầu là do em thấy người ta ầm ầm ào ào đi xem (cho có vẻ thức thời), em ko thích. Sau là thấy nó PR quá hoành tráng “tau ghét, tau hông thèm coai” (:P).

  À, vụ tìm sponsor sao rồi chị? Em định gọi điện hỏi thăm hoài mà chưa làm :( Thủ tục giấy tờ… có cần thông tin gì không chị? Hồi xưa em cũng đã từng “đi tìm và đi xin” như thế nên cũng có biết chút chút :P

 2. Tèo Em nói:

  Ừa đúng là facebook cuốn tuồn tuột cảm xúc mình.
  bài này mình đọc bên facebook của Dê Xù rồi :)
  Tuần này lỡ hẹn hò rồi bạn Dê Xù ạ. mình đang chết ngập trong nợ nần bài vở đề tài đây, huhu

 3. hanhng nói:

  Thế mình ngoài cuộc, mình xét nét người ta thì mình bị gọi là gì nhỉ cưng ơi?…(^__________________^)

  1. Dê Xù nói:

   Em thấy cái đó bình thường chị ạ. Thực khách thì có quyền khen chê mà, vì họ bỏ tiền để được thưởng thức, họ có quyền đòi hỏi :). Chỉ có điều, em thấy, dù gì, thi người ta cũng nên khen chê khách quan và nhìn nhận cả quá trình trước đó, cũng như nên đặt nó vào tương quan chung thôi ^^. Chứ nếu chỉ vì thất vọng mà tuôn xối xả thì … T_____T

   1. hanhng nói:

    Vậy “thực khách” mà em nói họ đang xét nét câu trả lời của NTT chứ đâu phải đang đánh giá về sách của NTT hay phim làm theo sách của NTT, họ đang đánh giá về NNT??? Vậy họ đang là “thực khách” của sách, của phim hay là “thực khách NNT ngoài đời”???

   2. hanhng nói:

    Bất nhẫn quá gõ nhầm NNT thành ra NTT…hé..hé…(^__^)

   3. hanhng nói:

    Vậy thì càng hoảng hơn nữa, vì là cách “hành văn” trong thư dễ gây hiểu lầm quá! Ít ra với người đọc không hiểu chuyện như chị, đọc vô đã hiểu nhầm rồi đó…Như vậy là có kết quả ngược lại rồi!?!

  2. Dê Xù nói:

   Chị ơi! Ở đây không ai xét nét câu nói của NNT cả, chị xem lại dùm em nha T_____T.
   Ở đây chỉ mượn câu nói (mà em cho là rất đúng) của cô ấy, để nói về một số người được – mời – nhưng – không – làm -và – quay – lại – nói, mà em quen (hoặc chúng ta có quen, nếu chị và những người khác có quen những người như thế)! Họ đã được mời “tham gia nấu ăn”, nghĩa là họ có cơ hội được toàn quyền quyết định, toàn quyền đóng góp, thậm chí thấy sai thì có thể sửa ngay lúc làm … nhưng họ từ chối, vậy thì giờ họ bị tước quyền phán xét.
   Còn những người thực khách, họ có quyền phán xét, chỉ là họ phán xét như thế nào thôi, em không bàn chuyện ấy.
   Em hoàn toàn không động chạm gì đến phim, đến đời, hay đến truyện cô ấy, nha chị ^__________^

 4. Dê Xù nói:

  @Mọi người: DX viết bài này để giải tỏa nỗi bực tức với một nhóm người nhất định – mà DX quen – chỉ biết chửi đổng chứ không làm gì cả. Ngoài ra hem có ý gì khác đâu nghen.
  ^_____^

 5. Lãng Tử nói:

  Bài này thâm thúy quá. Định comment nhiều nhưng e bất nhã. Lưu lại vài dòng xem như làm quen.

  Chúc Dê Xù vui nhé

 6. Không thích Nguyễn Ngọc Tư và Cánh đồng bất tận, một người viết ra những điều éo le làm độc giả phải giật mình, phải chú ý… nôm na là viết những chuyện giật gân. Và những điều giật gân cuối cùng cũng lên phim, như con trai con gái Hàn Quốc phải cưới người tâm thần thay vì người mình yêu, say xỉn và đánh nhau bôm bốp, rồi mắc ung thư mà chết, hay như mấy anh chị Hoa Kỳ tinh là super heroes phóng xe bắn súng. Sao không đơn giản dịu dàng như “Tôi đi học” của Thanh Tịnh!?

What do you think ^^?

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s