Ai đó?

Rốt cuộc là đời đã làm gì mày, bạn của tao?

Tao nhớ ngày xưa mày hay cười, cái cười cởi lòng với cả một đứa chỉ thích cười nhếch mép như con bạn của nó. Nhiều đến nỗi lắm khi tao nhìn mày cười mà liên tưởng đến một thảm họa nào đó, ví dụ như một người điên quá hóa cười loạn chẳng hạn. Nhưng thực ra thì mày vẫn cười. Ngày xưa ấy, cười rất nhiều.

Tao nhớ ngày xưa, mày hay bảo tao điên, và kèm theo đó là một vẻ mặt cháy ra tro tao cũng không quên. Đó là câu nói thường nhất của thằng bạn thân gào vào tai con bạn thân, để rồi sau đó hai đứa vẫn chơi và gào với nhau đều đều.

Tao nhớ ngày xưa, mày có nhiều ước mơ cao, và xa. Mày mơ được đi trên tàu viễn dương và học nhà hàng khách sạn. Mày mơ đến mỗi nước lại xách ba lô du lịch thăm thú. Mày lại mơ ước gì có thêm thời gian để học thêm đào tạo từ xa ngành bưu chính viễn thông. Mày mơ mẹ mày khỏe lại và ba mày quan tâm hơn. Mày mơ tụi mình có chết thì chôn chung mộ, và xuống chốn ấy lại cưỡi xe chở nhau đi chơi game. Đó có phải là những ước mơ mười mấy tuổi thì có và hai mấy thì bốc hơi mất tăm?

Tao nhớ ngày xưa, mày chưa bao giờ cười nhếch mép với những gì tao nói. Đó không phải là cái cười cũ. Nó ngộ và không có vẻ chào đón lắm, dù tao biết rằng nụ cười của mày chưa bao giờ thù địch với tao.

Tao nhớ ngày xưa, mày nói về đời với giọng quyết liệt của một thằng chơi game chuyên chơi sát thủ. Khinh thường những kẻ khinh thường ta, và ngẩng đầu với những kẻ bắt ta cúi đầu. Không phải là một thằng nhìn đời trôi như thả đèn Khổng Minh, ngó nó sáng, ngó nó tàn, ngó nó lập lòe, và chỉ thế mà thôi.

Quần jean áo thun không làm nên mày cũ. Sơ mi cà vạt cũng không vẽ nên mày mới. Quần áo không có ý nghĩa gì lắm khi mắt môi mũi miệng vẫn như cũ và hoàn toàn mới. Đôi khi, buồn cười,  tao nhìn mày cười trước mắt và liên tưởng đến thằng bạn tao cười trong quá khứ. Giống nhau, nhưng sao mà khắc khoải.

Cho nên, thứ bảy tuần trước, tao có cảm giác ngồi đối diện với thằng nào ấy, mang khuôn mặt của bạn tao và nói bằng giọng của nó. Nghe lại những chuyện cũ và hờ hững bằng một gương mặt mới.

Phải mày không?

Vẫn phải thôi. Có lẽ người cần sửa,

là tao.

What do you think ^^?

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s