Tro

Nguồn: Blog Trandangchi

Đương ngồi cạp nguyên cái “bánh” đường thốt nốt, tự nhiên cảm khái viết ra cái entry này.

Nhớ lần đầu tiên biết đến thứ đường tròn quay, nâu đậm và ngọt đứt cuống họng này, là hồi đi Hà Tiên. Lớp mấy thì chịu, quên rồi. Lúc đó đương chuẩn bị vào hang, hay ra biển, hay lên núi gì đó, thì đoàn đi ngang quầy bán mấy cái này. Thế là mẹ thương con gái lần đầu mới biết mấy thứ đó, mua mỗi thứ một đống, mang theo, chỉ ở cái này là viên thốt nốt nè, cái này là đường thốt nốt nè, cái này là chà là nè.

Mình cầm nguyên bánh cắn, híc hu, ăn một phát thì không dám cắn cái thứ hai. Không phải không ngon. Không phải cứng. Mà là ngọt, quá ngọt, trời ơi nó ngọt, má ơi … Cái bánh lúc đó nó bự cũng gần hết bàn tay người lớn, màu nâu đậm đà, kê sát mũi ngửi đã muốn ăn. Thế là cố gắng cắn cái nữa. Hic, không dám có cái thứ ba. Về tới nhà, mẹ trút hết mấy bánh vào nồi chè cho mình ăn, trong khi ba cắn bánh … uống trà.

Mà thôi, đó là chuyện hồi nhỏ. Giờ, ba đi họp đồng hương, người ta tặng một cây đường năm bánh (đó, cây đường y chang như trên hình vậy đó). Mở ra, mỗi cái bằng được một nửa cái bánh hồi xưa. Cắn vào cũng không còn quá ngọt, đủ để một mình tậu hết nửa cái (ôi, hèn chi làm tốt nghiệp mà không ốm được lại ngày càng phì ra). Nếu hồi xưa mình nghĩ một cây thốt nốt nằm hết vô một bánh, thì giờ một trái thốt nốt chắc làm cả chục bánh T___T.

Xã hội càng phát triển, thức ăn càng teo lại và giá thì phình ra. Nhiều khi ngán ngẩm, không biết người ta bao giờ mới nghĩ ra, tiền cũng như người, cháy thì thành tro cả thôi. Chả cái nào xanh hơn cái nào, cũng không cái nào xám hơn cái nào. Cọc tiền càng dày thì cột tro càng cao. Nghĩ xem, bùm một cái, mặt trời bức xạ nhiệt hay núi lửa nổi hứng quét nhà. Biết đâu đấy…

Có bao người Nhật ở khu sóng thần quét, sáng hôm ấy, chắc cũng định ra đường kiếm tiền như bao ngày.

Chậc, chắc tại mới xem một đống phim thảm họa xong nên nó thành ra thế này đây. Mà phim thì phim, con người chắc không bao giờ ngừng tự nhủ, phim chỉ là phim.

Thôi, đi ngủ.

12/6/2011

-[23h36p]-

Advertisements

What do you think ^^?

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s