Chuyện tình Lan Điệp & táo bón uống thuốc ung thư

Chuyện tình Lơn & Độp này không phải của mình kể. Mình chỉ kể lại từ lời kể của một chị mà chị ấy lại được nghe một người khác nữa kể. Đó là thầy Kiến Tánh (tên thầy, chị ấy cũng không chắc, chỉ nhớ thầy trụ trì một chùa ở Vũng Tàu).

Vô buổi giảng, thầy cười ha ha ha, xong hỏi quý Phật tử có khỏe hông. Rồi thầy nói vài câu gì đó. Rồi thầy kể.

1.

Sau khi bạn Lan lên chùa và quyết chí đi tu, bạn Điệp ở nhà cũng nhớ bạn Lan lắm. Một ngày, bạn Điệp lên chùa thăm bạn Lan, trong lòng hình như cũng có mong mỏi được nối lại tình xưa hay sao đó.

Thấy bạn Điệp, bạn Lan chắp tay búp sen chào, rồi mời bạn Điệp vô phòng riêng, ngồi trò chuyện một hồi. Đại khái là bạn Lan giảng giải cho bạn Điệp đủ thứ cần thiết về đạo giải thoát, về lí vô thường, về việc tu đạo mới là con đường thanh thản gì gì đó, đại khái là các thứ cần thiết để bạn Điệp đừng nhớ đừng mong bạn Lan nữa. Bạn Điệp im lặng, thi thoảng gật gù.

Tàn buổi nói chuyện, bạn Lan tiễn bạn Điệp ra về rồi đóng cửa phòng lại. Mới quày vô vài bước, bạn Lan nghe tiếng khóc thút thít ngoài hành lang, liền mở cửa bước lại ra.

Bạn Điệp đứng đó, khóc hụ hụ. Bạn Lan có vẻ không vừa lòng, nói với bạn Điệp là, bạn Lan nói nãy giờ rồi, bộ bạn Điệp hổng có thấm hả? Sao bạn Điệp cứ khổ sở chi vậy?

Bạn Điệp hích hích một hồi rồi nín, lau nước mắt nhìn bạn Lan. Bạn Điệp biết chứ. Bạn Điệp hiểu mà, hiểu là bạn Lan quyết chí rồi, nên bạn Điệp đâu có khóc vì vương vấn chi nữa. Ngặt vì hồi nãy bạn Điệp chưa kịp ra khỏi phòng, bạn Lan đóng cửa lẹ quá kẹp luôn ngón tay của bạn Điệp. Giờ đau muốn chết nên bạn Điệp mới khóc đó chớ.

2.

Lần thứ hai bạn Điệp lên thăm bạn Lan. Lần này để trang nghiêm cung kính và cũng để an toàn cho ngón tay của bạn Điệp, bạn Lan mời bạn Điệp lên chánh điện. Sau khi lễ Phật, hai người lui ra một góc cột ngồi ngay ngắn chuyện trò. Cũng như lần trước, bạn Lan lại nói với bạn Điệp các thứ cần thiết để bạn Điệp đừng nhớ đừng mong bạn Lan nữa. Bạn Điệp im lặng, thi thoảng gật gù.

Tàn buổi nói chuyện, bạn Lan tiễn bạn Điệp ra khỏi cửa chánh điện rồi quay vô trong, định quét dọn những cánh hoa rơi quanh bàn Phật một chút. Mới cầm cây chổi, bạn Lan lại nghe bạn Điệp khóc thút thít trên bậc thềm đi xuống.

Bạn Lan bước ra, vẻ không vừa lòng, lại nói với bạn Điệp là, sao bạn Điệp cứ khóc hoài vậy? Bộ đạo lí nói nãy giờ bạn Điệp chưa thấm hả?

Bạn Điệp hích hích một hồi rồi nín, lau nước mắt nhìn bạn Lan. Bạn Điệp biết chứ. Bạn Điệp hiểu mà, hiểu là bạn Lan quyết chí rồi, nên bạn Điệp đâu có khóc vì vương vấn chi nữa. Chỉ có điều, đôi dép bạn Điệp mới mua nãy giờ để ngoài này bị thằng quỷ nào chôm mất tiêu rồi, giờ không có dép đi về nên bạn Điệp mới khóc đó chớ.

3.

Lần thứ ba bạn Điệp lên thăm bạn Lan. Lần này rút kinh nghiệm, bạn Lan đưa bạn Điệp ra vườn hoa, vừa dạo chơi vừa đàm đạo. Cũng như lần trước, bạn Lan lại nói với bạn Điệp các thứ cần thiết để bạn Điệp đừng nhớ đừng mong bạn Lan nữa. Bạn Điệp im lặng, thi thoảng gật gù, chân vẫn tiếp tục rảo bước.

Bạn Lan nói một thôi một hồi, không thấy ai ừ hử, quay qua thấy mất tiêu bạn Điệp. Hóa ra, lúc đi ngang một khóm hoa hồng, bạn Điệp bất chợt dừng lại, rồi mếu máo, rồi méo mặt, rồi từ từ khóc hụ hụ. Bạn Lan rất không vừa lòng, bước trở lại nói, bạn Điệp lại vậy nữa rồi. Hổng lẽ bạn Điệp nghe nói hổm giờ mà vẫn không hiểu gì hả?

Bạn Điệp hích hích một hồi rồi nín, lau nước mắt nhìn bạn Lan. Bạn Điệp biết chứ. Bạn Điệp hiểu mà, hiểu là bạn Lan quyết chí rồi, nên bạn Điệp đâu có khóc vì vương vấn chi nữa. Chỉ là mấy bông hồng này đẹp quá, bạn Điệp định hái một bông cài lên tóc bạn Lan lần cuối, mà chợt nhớ ra đầu bạn Lan giờ trọc lóc rồi sao mà cài được nữa.

4.

Chuyện thứ hai phiên ra từ một tranh truyện mình từng đọc.

Một chú tiểu có một chú mèo tên Dhammar làm bạn. Một lần, chú tiểu quỳ xuống ôm Dhammar, nói những pháp mình đã được học cho Dhammar nghe. Nghe nè, Dhammar, sống ở đời phải biết thương yêu tất cả mọi người. Phải biết họ muốn gì, cần gì, phải hiểu tâm lí tình cảm của họ, có như vậy mới làm cả thế gian này hạnh phúc. Dhammar, mi có hiểu không?

Dhammar kêu méo. Con biết rồi, nhưng mà người đang đạp lên cái đuôi của con đó.

5.

Cũng như thầy hay nói, người đang đau bụng thì thuốc đau bụng mới đúng là thuốc tiên của họ. Thuốc trị ung thư dù có mắc bao nhiêu, đem đưa cho người bị táo bón thì cũng như không.

Muốn dạy kiến thức cho một người đang đói, thì trước hết phải cho người đó ăn đã. Muốn giúp một người đang khóc vui lên, thì giúp họ lau nước mắt đã.

Nhiều khi mình cũng vậy, mắc bệnh rằng: nghĩ việc giúp đỡ người ta là cái gì cao xa quá. Nếu không nghĩ ra được một câu êm ái vừa tai, thì miễn đừng nói câu đâm thọt chói tai đã là giúp lắm rồi. Không phụ ai làm được việc gì, vậy thì đừng phá và đứng cổ vũ người khác làm, vậy là giúp lắm rồi. Không thể cản tụi đinh tặc rải đinh đầy đường, vậy thì mỗi khi gặp một cây đinh nào đó ngang tầm mắt, cúi xuống lượm một cây là giúp lắm lắm rồi.

Chỉ cần mấy cái tốt nhỏ đó làm hoài, làm cả đống, làm từ lúc sanh ra tới lúc chết, mỗi buổi sáng làm một lần, hay mỗi ngày thấy là làm liền không bỏ qua, coi bộ còn có giá hơn vung bạc triệu từ thiện một lúc rồi nghỉ luôn. Vì cái làm hoài hoài mới biến thành tánh nết, thành con người mình. Thành tánh nết con người rồi thì không cần làm bộ làm tịch hay lên gân nói lớn, cứ làm là làm thôi, và mọi người cứ nhìn mà làm theo. Chứ cái làm “lâu lâu nháng lên một miếng” thì có ích gì đâu, cũng chả ai tôn trọng mà làm theo hết.

Người học bơi mới nổi hoài trên nước, còn kẻ lâu lâu vung tay thiệt cao khỏi nước rồi lát là chìm, vậy là kẻ sắp chết đuối.

Advertisements

3 Comments Add yours

  1. mykids-yourkids nói:

    Xù ơi cho chị copy bài này của em đem về blog chị được hem cưng?

  2. zip nói:

    Cô Dê à, tui cười muốn té ghế luôn đó cô. Nhờ cô mà hôm nay tui mới biết bạn Điệp thiệt là đáng iu như vậy đó :))

What do you think ^^?

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s