Nhân tiện thì làm người trước

Plan

1.

Để chữa cái bệnh lan man, dạo này mình chơi 1 chiêu: áp khung thời gian lên hoạt động sắp tiến hành. Dù nó là hoạt động gì, nó cũng phải bắt đầu lúc đó và kết thúc lúc đó. Mà được cái, thời gian dạo này của mình không nhiều nên trò này chơi khá thuận.

Cứ rảnh 10 phút, mình bắt mình làm gì đó trong 10 phút. Rảnh được 1 tiếng, lại bắt mình làm gì đó trong một tiếng. Có những hoạt động định làm nhưng nhét không vừa 10 phút, thế là phải đưa hoạt động chưa ưu tiên lên hàng ưu tiên để làm trước. Cứ vậy, hết một ngày nhìn lại, hóa ra có khá nhiều chuyện được hoàn thành và chúng chẳng cần nhiều thời gian như lúc ngồi tưởng. Mình đã xong phần phản biện, nói chuyện với sinh viên, được nửa kế hoạch với bên xe đạp và học vài tài liệu CĐ, chỉ bằng những khoảng thời gian “vụn bánh” kiểu đó.

Cuộc đời cũng dễ dàng vậy thôi, nếu chia ra thành từng miếng nhỏ. Xong mấy trăm ngàn miếng như vậy là xong một ngày. Hết mấy trăm ngàn ngày như vậy là xong một đời.

2.

Mình có đọc trong 1 cuốn sách dạy kinh doanh, rằng rất viển vông nếu cứ xây dựng mấy kế hoạch kiểu “kế hoạch 12 tháng”, “kế hoạch 3 năm”, “kế hoạch 5 năm”. Phút trước phút sau là sự vật đã thay đổi, chuyện phải giữ mình cứng ngắc sau chừng đó thời gian không những tụt hậu mà còn rất buồn cười, vì không hề nương theo cách tự nhiên vận hành. Họ nói, thay vì thế, hãy xây dựng 12 kế hoạch 1 tháng, 3 kế hoạch 1 năm, 10 kế hoạch 6 tháng chẳng hạn.

Con người rất thích thành công và trên thực tế, chính thành công đầu tiên sẽ thúc đẩy thành công tiếp theo. Mà thành công khi đến thường đơn giản hơn những gì người ta hay vẽ – đôi khi, chỉ cần xong 1 kế hoạch nào đó một cách trung bình cũng đã được xem là bước tiến quan trọng. Vậy thì 1 năm tiến lên được 12 lần nho nhỏ sẽ tạo hứng thú hơn là 1 năm chỉ tiến được 1 lần to đùng. Khoảng thời gian chờ  đợi “1 lần to đùng” ấy sẽ chẳng bù được cho niềm vui lúc nó tới, nếu người ta đã nản quách đi trước đó rồi.

Cứ ra quyết định là có tiến triển. Chia kế hoạch dài hơi thành từng tuần, thậm chí từng tiếng hay từng phút, tự nhiên sẽ thấy mình làm xong 1/3, 1/4 hay cả kế hoạch lúc nào chẳng hay. Hơn hết, nó tạo niềm vui suốt dọc đường đi, mà niềm vui là thứ xăng không thiếu nổi khi vận hành kế hoạch. Những kế hoạch dài cạn kiệt hẳn thứ này – nó dùng mong cầu và chờ đợi làm xăng chứ không phải niềm vui. Mà 2 thứ đó chỉ tốn xăng thêm.

3.

Sinh viên của mình đang khát những kế hoạch ngắn như thế, khi thầy cô của chúng cứ họp hành liên tục hòng đặt ra những kế hoạch 3 năm, 4 năm, 6 năm với mục đích cải thiện chuyện học hành. Với các em chỉ có 4 năm ở trường, kế hoạch 1 năm cũng đã là quá dài. Với các em sắp ra trường, thầy cô chỉ cãi nhau nửa buổi cũng đủ hoang phí. Dẫu rằng để tạo được sự thay đổi trong tư duy có thể mất cả thế kỉ, nhưng tiến triển nhỏ thì không cần kế hoạch dài giống vậy. Tiến triển nhỏ có thể đến từ những thứ rất nhỏ như thái độ, câu chữ, sự chịu khó nói chuyện hay chat với các em. Mà một khi tiến triển nhỏ về tư duy xuất hiện, chúng không hề nhỏ.

Không hiểu vì mình có tầm nhìn nhỏ hẹp nên toàn thấy kế hoạch ngắn và vui với niềm vui nhỏ chúng tạo ra, hay người ta có tầm nhìn quá vĩ đại nên không thể để cho những thỏa mãn nhỏ bé này vướng chân? Tại sao người ta cứ thích vươn lên những danh hiệu “ăn không đã no, uống không đã khát”, xa vời không biết bao giờ mới hưởng được và cũng chỉ chiếm 1 khoảnh khắc nếu được vinh danh, mà bỏ luôn hàng triệu bước nho nhỏ có thể tạo ra niềm vui trên đường đạt nó?

Mình rất tiếc phải để các em cùng đợi khoảnh khắc vinh danh vài chục năm sau mới tới đó, nên nhân tiện trong lúc đợi thì tạo ra vài “kế hoạch 1 tiếng”, “kế hoạch 1 tuần”, “kế hoạch 1 tháng” cho các em giải khuây.

Và nhân tiện thì lên vài “kế hoạch làm người” ngắn hạn trước khi làm cử nhân, làm thạc sĩ, làm tiến sĩ.

4.

Hiện giờ, mình cũng đang áp khung thời gian để viết bài blog này. Nửa tiếng thôi và đã xong rồi.

Nhưng đây là nửa tiếng trong kế hoạch dài đến mấy năm lận ^^.

Advertisements

What do you think ^^?

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s