“Danh sách ngồi học cho Thủ tướng xem”

Entry này không hình

vì không có hình nào phù hợp

và cũng chả muốn tìm.

Trong hộc bàn của một chị đồng nghiệp có một tờ giấy. Tờ giấy ấy cô bảo, giờ cất rất kĩ, vì cứ nghĩ đến là không quên được. Nội dung tờ giấy không có gì đặc biệt: là một bản danh sách gồm khoảng mười mấy hai chục cái tên, tựa đề viết lớn mấy chữ:

“Danh sách các bạn ngồi học cho Thủ tướng xem”

Chuyện là, trước đó khoảng mấy tháng, có một dịp Thủ tướng ghé thăm trường. Ngoài những hoạt động sáng choang để tiếp Thủ tướng ở các sảnh lớn thì chỗ khoa mình cũng được bảo phải sắp xếp trước trong trường hợp ông ghé sang. Lúc ấy đã hết giờ học, nhưng cô đồng nghiệp và một số thầy cô khác vẫn giữ sinh viên ở lại, bảo các bạn cứ lấy giấy ra vẽ, cầm bút ngồi ghi, ghi cái gì hay vẽ cái gì cũng được, miễn vẫn ra dáng đang học. Có tới mấy lớp hết giờ rồi mà sinh viên vẫn cắm cúi như thế. Có lẽ vì nếu Thủ tướng ghé mà trống vắng quá thì không ra không khí nhà trường, cũng không vui. Vậy cũng được đi.

Nhưng cuối cùng ông không ghé dãy hành lang đó. Có lẽ vì có quá nhiều chỗ để ghé, nên cuối cùng ông phải phụ lòng vài chỗ còn lại.

Vài tuần sau, những bạn sinh viên ấy tập hợp tên lại để ghi thành một danh sách có tựa đề như đã nói ở trên, vì thầy cô các bạn từng nói: bất kì hoạt động nào các bạn làm vì trường, vì lớp đều sẽ được quy thành điểm đánh giá nỗ lực của chính các bạn. Thứ điểm ấy mất một lần có thể đến 4 5 điểm, nhưng nhặt thì nhặt từng điểm 1. Nên những cơ hội như này chính là cơ hội quy điểm đánh giá nỗ lực gì đấy.

Cô đồng nghiệp sau đó kể cho mấy thầy cô khác nghe, đọc lớn tựa tờ danh sách. Ai nghe xong có cười thì cũng đều cười rất ngắn. Đúng là chẳng có gì vui ở đó để cười dài.

Gân cổ lên bao nhiêu thứ tốt đẹp cho các bạn ấy nghe, tốt từ cách làm nghề đến cách làm người, đến cuối cùng vẫn để các bạn ấy viết nên được một cái danh sách với tựa đề như thế. Chả trách gân cổ lên bao nhiêu vẫn vô dụng.

Bây giờ giả ngồi cho đẹp đội hình hay sau này giả số cho đẹp tờ giấy thì cũng tương tự nhau thôi. Cái gì to đùng cũng từng có lúc mọc ra từ đâu đó chứ.

Advertisements

What do you think ^^?

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s