Chuyện du di nhau

Chụp từ bàn làm việc.

1.

Có những người, nhìn cách họ làm việc mà không thể từ chối một hai lần nào đó – vì họ mà thiên vị.

Đầu óc con người không ngang bằng sổ phẳng như cây cân, nên thương ai đó chút xíu sẽ nhín cho ai đó chút xíu, tùy quyền hạn mà mình đang nắm trong tay. Cái người ta gọi là “thiên vị”. Có câu hay nghe: “thương nhau qua cách sống”. Còn mình thì không biết từ bao lâu đã có kiểu thương nhau qua cách làm việc.

Vì con người chủ yếu thông qua lao động, làm việc mới được gọi là “sống”. Còn cách sống mà nói chung chung như đối xử, hành phép, cúi đầu, nhường nhún, với mình lẻ tẻ. Mình cần hoạt động nào mà người ta đổ mồ hôi sôi nước mắt vẫn chân thành được trong từng thớ cơ. Chỉ có lao động mới sản sinh ra loại chân thành ấy.

Như trong sinh viên. Là người đứng lớp, dạo cuối kỳ, ngày nào mình cũng chấm chục quyển hồ sơ nghiên cứu, hồ sơ thiết kế. Chỉ một số ít trong đó mà người học làm người chấm yêu mến cuốn hồ sơ, yêu mến luôn cả họ. Mà cuốn hồ sơ hay chủ nhân được yêu mến không phải vì nội dung bên trong quá hoàn hảo, hay chủ nhân chẳng mắc lỗi nào trong nghiên cứu, hay phương án thiết kế hết sức đáng trầm trồ. Đơn giản là nhìn cuốn hồ sơ thấy được người làm nó thực sự lo cho nó, muốn nó đẹp, muốn nó đàng hoàng, muốn nó được người đối diện khi cầm lên cũng đối đãi với nó đàng hoàng. Đặc biệt hơn, khi người chấm biết cách làm việc này đã lặp đi lặp lại nhiều bận, rằng người làm bài đã không chỉ một lần xem trọng cả mình lẫn món đồ mình tạo ra, thì lại càng yêu mến.

Thường, người nào làm tốt hồ sơ cũng hay cố gắng làm tốt sản phẩm, rồi cố gắng làm tốt trình bày. Thường làm đi làm lại một thứ đến lúc thấy nó đáng để dừng. Thường cố gắng khiến những thứ mình tạo ra làm sao cho người ta nhìn vào dễ chịu, dễ thương, dễ theo, dễ gọi, dễ hiểu, dễ cảm thông và nếu có gì sơ suất, cũng dễ bỏ qua.

Kể ra, sao họ khôn thế? Chân thành một mạch mà được lợi bao nhiêu đường.

Mà thường, người nào trân trọng thứ gì đó một lần sẽ trân trọng thứ khác thêm nhiều lần. Cũng những người đó, đã trân trọng công sức bản thân thì trân trọng những mối quan hệ khác. Cũng những người đó, đã chịu khó một chuyện thì chịu khó trong những chuyện còn lại. Và những người không giống như vậy mà ngược lại, đã không một thứ cũng không nhiều thứ nữa. Từng gặp một số bạn trẻ không tôn trọng bài mình chỉ cách vài phút giữa chấm bài và chấm xong bài, và không thấy ngạc nhiên khi thành quả của các bạn cũng bợt bạt với bạn như bạn đã bợt bạt với chúng.

Và sau rốt, kẻ có cách làm việc đầy tâm rồi sẽ từ từ lấp được kiến thức, chữa được nội dung, trưởng lên thành những loại người mà người trong xã hội vừa gặp đã muốn mở rộng cửa chào. Những người còn lại, thật khó để nói về họ. Vì rồi xã hội cũng sẽ không biết họ là ai, giữa những danh từ số nhiều ngày một nhiều hơn.

2.

Sự thiên vị từ một kẻ bất kì – không phải ai cũng cần, vì nó không phải chất bổ thiết yếu. Nhưng nếu lật sang mặt khác, thiên vị là quý mến đúc thành – cộng thêm một xíu mất tỉnh táo của người kia. Bên cạnh đó, mỗi người thật ra cũng không là ai quan trọng để sự thiên vị của bản thân trở nên đáng quan tâm trong đời người kia. Nhưng nếu lật sang mặt khác, có thêm sự quý mến từ một người vô danh cũng đáng để thử chứ.

Tất cả chỉ cần cách làm việc vô tư và chân thành hơn.

3.

Đôi khi – bây giờ thì ít rồi, ngày xưa thì nhiều hơn – trở về nhà mỗi tối, mình tự hỏi có phải làm công việc này thì cứ một việc phải nói đi nói lại nhiều lần như thế không. Rồi không nhất thiết phải trả lời mấy câu tự vấn mắc dịch đó nữa.

Bởi vì, dù gì, yêu mến một ai đó từ cách họ làm việc chân thành vẫn đúng đắn. Và nếu vì họ mà đẩy thêm chút lực cho họ tự tin, cho cống hiến nhiều hơn, cho xã hội ngoài kia thêm lợi lạc vui vẻ, thì vẫn cứ thế mà đúng đắn.

Nên chuyện “thiên vị” nếu có ai đó ngồi xuống thắc mắc mình sẽ kể cho nghe – đời còn dài và dễ thương. Chuyện tình cảm mà, chuyện du di nhau, chuyện dài miên viễn. Chuyện về những lần nhường nhau một chút để lần sau còn thấy nhau làm việc hăng say, còn mượn năng lượng của nhau mà tự cảm hứng.

Còn nếu thích đứng ngoài mà vỗ lời vào, thì lướt qua nhau đi cho nhanh.

Advertisements

One Comment Add yours

What do you think ^^?

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s